Cách Chọn Nguyên Liệu Pha Chế Sao Cho Chuẩn

Nguyên liệu pha chế chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chất lượng đồ uống. Chính vì vậy làm thế nào để tìm được nguồn nguyên liệu tốt, quản lý nguyên liệu ra sao để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm luôn là những vấn đề mà các chủ quán, những người pha chế quan tâm. Bạn đang tìm kiếm nguyên liệu pha chế trà sữa hay nhiều loại đồ uống khác? Đừng bỏ qua 4 lưu ý dưới đây của Cát Nghi Tea để chọn cho chuẩn nhé!

 

Nguyên liệu pha chế phù hợp với mục đích pha chế

alt-tag (nguyen lieu pha che)
<Mục đích dùng nguyên liệu pha chế>

Để bắt đầu tìm kiếm nguyên liệu phù hợp, bạn nên bắt đầu từ việc xác định mục tiêu và lên một danh sách chi tiết. Hãy tự trả lời một số câu hỏi như sau: Bạn mua nguyên liệu để pha chế đồ uống gì? Khối lượng bạn cần là bao nhiêu?

 

Ví dụ: bạn cần pha chế trà sữa, như vậy bạn sẽ cần mua trà, sữa, bột sữa, đường, các loại syrup, bột làm trân châu. Tùy vào độ lớn nhỏ của cửa hàng và nhu cầu của khách hàng với từng loại trà sữa, bạn sẽ xác định được nên mua số lượng nguyên liệu như thế nào.

 

Các nguyên liệu pha chế hiện nay có thể chia làm 5 nhóm chính:

  • Nhóm trà, cà phê gồm những nguyên liệu cốt lõi
  • Nhóm syrup, mứt tạo thêm hương vị cho đồ uống
  • Nhóm đường, sữa, kem tạo vị ngọt và độ ngậy béo cho đồ uống
  • Nhóm bột bao gồm bột sữa, bột cacao, bột matcha, một số loại bột đặc biệt khác, hỗ trợ pha chế các đồ uống đặc biệt hoặc tăng hương vị.
  • Nhóm nước, đá viên – đây là những nguyên liệu quan trọng nhưng ít được chủ quán chú trọng ngay từ đầu. Nước có thể sử dụng hệ thống lọc lắp sẵn hoặc mua theo bình, đá viên nên chọn thương hiệu uy tín và gần cửa hàng để tiện lấy bất cứ lúc nào.

 

Đối với các nguyên liệu pha chế thuộc 4 nhóm đầu tiên, bạn có thể tùy ý lựa chọn các nhà cung cấp khác nhau, miễn sao đảm bảo chất lượng và nhu cầu pha chế tại quán của mình. Về số lượng, cần cân nhắc để tránh tình trạng nguyên liệu hết hạn sớm không sử dụng được ảnh hưởng chi phí đầu tư. Các nguyên liệu trà, siro, đường, các loại bột có thể bảo quản lâu hơn nên không cần quá lo lắng.

 

Nguyên liệu pha chế cần đảm bảo chất lượng và an toàn

alt-tag (nguyen lieu pha che)
<Nguyên liệu pha chế an toàn, chất lượng>

Trước khi quyết định mua nguyên liệu pha chế với số lượng lớn, bạn nên thử pha chế trước để xem nguyên liệu có phù hợp với công thức của quán hay không. So sánh giữa các loại nguyên liệu từ nhiều nhà cung cấp sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất.

 

Bên cạnh chất lượng và sự phù hợp với công thức thì nguyên liệu cần phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bạn nên tìm hiểu quy trình, cơ sở sản xuất, các chứng nhận chất lượng của nguyên liệu. Lựa chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín cũng giúp bạn bớt đi phần nào nỗi lo nguyên liệu trôi nổi, kém chất lượng trên thị trường.

 

Cân nhắc chi phí khi chọn mua nguyên liệu pha chế

alt-tag (nguyen lieu pha che)
<Cân nhắc chi phí>

Một trong những vấn đề khiến các chủ quán đau đầu nhất là chi phí mua nguyên liệu pha chế. Mua số lượng càng nhiều thì giá thành ổn định và phù hợp hơn, đây là điều dĩ nhiên khi mua nguyên liệu sỉ. Tuy nhiên bạn vẫn nên cân nhắc về số lượng, không phải lúc nào số lượng lớn cũng là lựa chọn phù hợp.

 

Một số nguyên liệu cần điều kiện bảo quản đặc biệt, hoặc nhanh hỏng, không nên ham rẻ mà mua nhiều. Chủ quán cần cân nhắc về kho chứa, thiết bị bảo quản trước khi đặt mua để nguyên liệu hỏng sớm tránh lãng phí.

 

Trên thực tế, giá cả nguyên liệu còn phụ thuộc vào thị trường, mỗi nhà cung cấp có chính sách giá khác nhau. Vì thế cách tốt nhất là tham khảo báo giá, lập bảng so sánh để lựa chọn.

 

Quản lý nguyên liệu pha chế chặt chẽ

alt-tag (nguyen lieu pha che)
<Quản lí chặt chẽ>

Quản lý nguyên liệu pha chế là một kỹ năng vô cùng cần thiết nếu bạn là chủ quán, hoặc là người phụ trách kho trong cửa hàng. Kiểm soát nguyên vật liệu tốt giúp bạn nắm được số lượng nguyên liệu còn bao nhiêu, thời gian sử dụng còn lại, từ đó có kế hoạch đẩy bán đồ uống làm từ nguyên liệu còn bao nhiêu, dự tính mua thêm nguyên liệu thiếu.

 

Quản lý nguyên liệu kĩ lưỡng trong khâu pha chế và lưu kho giúp tiết kiệm chi phí cho quán, nguyên liệu cũ – mới luôn được luân chuyển, giữ được chất lượng tốt nhất cho đồ uống.

 

Như vậy bạn đã cùng Cát Nghi Tea điểm qua những lưu ý quan trọng khi chọn mua nguyên liệu pha chế. Hy vọng những điều trên sẽ giúp bạn lựa chọn được nguồn nguyên liệu ưng ý phục vụ cho công cuộc kinh doanh quán trà sữa, trà trái cây. Chúc bạn thành công! 

———–

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT TRÀ CÁT NGHI 

Showroom: 82/2/26 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Website: https://catnghitea.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/catnghitea

Hotline: 028 3511 2134

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top