Bí Quyết Cách Ủ Trà Ngát Hương Làm Trà Sữa Dậy Mùi Thơm Ngon Hấp Dẫn

Ủ trà cũng là một nghệ thuật, để có một ly trà sữa dậy mùi thơm ngon bạn cần biết cách ủ trà sao cho tỏa hương tự nhiên khi hơi vừa thoát lên. Một trong những bí quyết đó là thời gian và nhiệt độ nước, bởi mỗi loại trà có thời gian và nhiệt độ nước ủ riêng biệt chỉ cần đúng thời gian, độ nước sôi là đúng chuẩn hương vị của trà.

Ủ trà là gì? 

Ủ trà hay còn gọi hãm trà, là thao tác pha trà nhưng sau một thời gian mới dùng đến. Chi tiết hơn chính là đổ nước nóng vào ấm pha trà rồi đậy nắp ủ trong khoảng thời gian nhất định. 

Bí Quyết Ủ Trà Ngát Hương Làm Trà Sữa Dậy Mùi Thơm Ngon Hấp Dẫn
Ủ trà cũng là một nghệ thuật, để có một ly trà sữa dậy mùi thơm ngon

Đối với mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ nước và thời gian pha cũng khác nhau. Chẳng hạn, trà ô long và trà đen người ta sẽ ủ với nước sôi từ 80 – 90 độ C già hơn hơn so với trà xanh. 

Ngoài nhiệt độ nước và thời gian ủ trà thì chất lượng trà cũng là một yếu tố quyết định độ thơm ngon của trà sữa. Vì vậy, để có thể thưởng thức đồ uống thơm, tròn vị thì cân nhắc lựa chọn cơ sở cung cấp sản phẩm trà ngon, chất lượng tốt. 

Cách ủ trà ngát hương làm trà sữa dậy mùi thơm

1. Các loại trà dùng để pha trà sữa

Thực tế có rất nhiều loại trà nguyên liệu pha chế trà sữa nhưng phổ biến hơn hết là trà đen, trà xanh và trà ô long. Trong 3 nhóm trà này, bạn cần biết phân biệt mùi vị và tính chất để chọn trà pha chế cho phù hợp khẩu vị. 

Các loại trà dùng để pha trà sữa
Trà đen, trà xanh và trà ô long là các loại trà phổ biến trong pha chế

2. Cách ủ từng loại trà cho đúng chuẩn 

2.1 Ủ trà đen

Có thể thấy, trà đen phủ rộng hơn trong giới trà sữa, đặc biệt là trà sữa truyền thống. Vì khi pha trà đen cho ra màu nước đậm đẹp, hương thơm nồng và vị đắng chuẩn. 

Trước khi ủ, cho trà vào ấm tiếp đến đổ nước sôi ngập mặt trà, lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu. Thao tác tráng trà này nhằm đánh thức hương thơm của trà. 

 Sau đó tiến hành hãm trà với 1 lít nước sôi 90 độ C trong vòng 20 phút, với thời gian và nhiệt độ sôi này sẽ giúp trà không bị đắng, chất nước cốt trà được đậm vị. 

Cách ủ từng loại trà cho đúng chuẩn
Trà đen phủ rộng hơn trong giới trà sữa, đặc biệt là trà sữa truyền thống

Để pha trà sữa bằng trà đen đảm bảo giữ trọn hương thơm và vị chuẩn, nên lưu ý sử dụng nước cốt pha chế sau khi ủ khoảng 4 tiếng. 

2.2 Ủ trà xanh

Trà xanh khi ủ cho ra nước màu xanh nhạt hoặc hơi nghiêng vàng, tỏa mùi thơm tự nhiên, vị chát nhẹ. Đôi lúc trong pha chế trà sữa truyền thống người ta vẫn sử dụng trà xanh. 

Tráng sơ trà bằng nước sôi, sau đó đổ phần nước tráng đi để dậy mùi trà xanh lên, tiếp tục đổ nước sôi vào và đậy kín nắp để ủ trà. Đối với trà xanh nên sử dụng ấm đất hoặc các bình sứ, đây là một trong những bí quyết ủ trà xanh giữ mùi thơm và màu sắc tự nhiên. 

Cách ủ từng loại trà cho đúng chuẩn
Trà xanh nên sử dụng ấm đất hoặc các bình sứ để ủ giữ mùi thơm tự nhiên

2.3 Ủ trà ô long 

Trà ô long cũng là một trong những loại trà dùng để pha chế trà sữa thơm ngon. Bởi có mùi thơm đặc biệt thoang thoảng thảo mộc, vị thanh nhẹ. 

Để ủ trà thơm, trước tiên tiến hành rửa trà để đánh thức hương thơm tự nhiên mùi thảo mộc của trà ô long. Với nhiệt độ nước sôi khoảng 90 độ C sẽ không tạo ra vị chát trong nước cốt trà. 

Cách ủ từng loại trà cho đúng chuẩn
Trà ô long nên ủ với nhiệt độ 90 độ C để nước cốt trà không bị chát.

Tựu trung, tùy mỗi loại trà có cách ủ khác nhau từ thời gian, khối lượng đến nhiệt độ nước. Biết cách pha trà để khi kết hợp với sữa sẽ không bị lấn át mất mùi thơm trà đặc trưng. Mặc dù, trong cuộc sống thường nhật có thể bạn sẽ nhìn thấy cách pha trà của ông bà thật đơn giản nhưng trong pha chế trà sữa, cách ủ trà là cả một nghệ thuật đó nhé! 

— — — 

Cát Nghi Tea cung cấp đa dạng sản phẩm  trà xanh, trà đen, trà Olong,… là sự lựa chọn tỉ mỉ từng lá trà thượng hạng đạt chuẩn chất lượng. Hứa hẹn đồng hành cùng bạn truyền đến thực khách những ly trà sữa và trà trái cây thơm ngon và hấp dẫn nhất. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT TRÀ CÁT NGHI 

Showroom: 82/2/26 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Website: https://catnghitea.com/

Hotline: 028 3511 2134

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top