5 LỖI SAI CƠ BẢN TRONG CÁCH Ủ TRÀ MÀ BẠN CẦN BIẾT

Trà là thức uống quen thuộc, có thể nói là thói quen hằng ngày của người Việt Nam. Để trà có vị ngon tuyệt vời nhất, ủ trà cũng cần thật cẩn thận. Bởi nhiều người vẫn ước chừng pha trà theo cảm tính mà không hề hay biết rằng thiếu kiến thức này sẽ làm giảm đi nhiều phần thơm ngon của trà. Để Cát Nghi mách bạn 5 lỗi sai cơ bản trong cách ủ trà mà bạn cần biết nhé!

Nhiệt độ khiến cho cách ủ trà bị fail  

Hầu hết người dùng đều đun nước sôi để pha trà, hoặc xem như đây là bước đầu tiên trong cách pha trà. Thật ra không phải đơn giản như vậy. Nếu không phải là các loại trà pha như trà thảo mộc, trà trái cây,…thì với cách ủ trà này nước sôi sẽ làm trà cháy, đắng chát và không cho ra hết lượng dưỡng chất cần thiết. 

Ghi chú lại ngay nhiệt độ chuẩn chỉnh của cách ủ trà thôi: 

  • Trà trắng: 65 – 75°C
  • Trà xanh: 75 – 85°C
  • Trà đen: 85 – 95°C
  • Trà pha (trà thảo mộc, trà trái cây): 100°C

Nếu như không có nhiệt kế đo nhiệt độ nước thì bạn có thể sử dụng mẹo sau nhé: Khi đun nước ủ trà, khi làn hơi nước đầu tiên xuất hiện là dấu hiệu cho thấy nước ủ trà đang ở 65 đến 75 độ C, sau đó nước sẽ bắt đầu rung và nổi bọt thường ở 75 – 85°C.

Cách ủ trà bị ảnh hưởng khi đun sôi nước mới 

cách ủ trà

Nước mới được đun khi pha trà sẽ giúp bạn lọc được cặn đọng trong ấm. Các khoáng chất được ngưng tụ khi đun, sau khi pha trà bắt đầu nguội dần sẽ nổi trên bề mặt. Như vậy ly trà của bạn sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.

Tráng ấm trà trước khi ủ trà

Các bạn thường thấy ông bà ta tráng ấm trà với nước sôi trước khi bắt đầu cách ủ trà, với mục đích giữ nhiệt độ nước trà sau khi pha. Tuy nhiên “bài thuốc” dân gian này chỉ hữu dụng với các loại ấm bằng đá thôi bạn nhé. 

Lượng trà ảnh hưởng đến cách ủ trà chuẩn chỉnh 

cách ủ trà

Pha quá nhiều trà sẽ làm cho vị trà bị gắt, để lại dư vị khó chịu nơi đầu lưỡi, bên cạnh đó còn gây hoang phí trà.
Chẳng hạn, với 6 ly trà bạn chỉ nên dùng khoảng 5 muỗng cà phê lá trà nhỏ, hoặc 6 muỗng cà phê với loại trà lớn. Riêng đối với trà túi lọc, bạn có thể dùng 2 đến 3 lần thay vì dùng một lần rồi bỏ, sẽ tiện lợi hơn đôi chút đối với cách ủ trà. 

Thời gian ủ trà

Nếu bạn chỉ học cách ủ trà để pha trà sữa cho bản thân thưởng thức thì thời gian ủ trà thích hợp sẽ rơi vào từ 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, với số lượng trà từ 40g trở lên thì bạn phải ủ có khi lên đến 30 phút. 

Ngoài ra, nếu muốn trà sữa đậm vị trà thì cách ủ trà của bạn cần có chút kiên nhẫn và số lượng trà dùng để ủ cũng phải nhiều hơn, Không nên ủ trà quá lâu đâu nhé, và lượng trà thêm vào cũng cần phải tính toán một chút nếu không cách ủ trà này sẽ làm trà quá đặc, quá gắt, vừa lãng phí vừa mất đi hương vị vốn có. 

Các lỗi sai thường gặp khác khi ủ trà 

cách ủ trà

Chất lượng của trà

Chắc chắn rồi. Ít ai biết rằng, khi tìm kiểu cách ủ trà cũng phải để ý đến chất lượng trà. Cũng như cái răng, cái tóc là góc con người, loại trà và chất lượng trà chiếm đến 70% độ ngon của trà sau này. Thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn học cách ủ trà đúng cách, đúng chỉ dẫn nhưng cốt lõi của sản phẩm, nguyên liệu pha chế có vấn đề thì có pha trà cũng như không vậy thôi. 

Đừng gạt túi trà sang một bên cốc

Đừng đè túi trà vào một bên cốc vì việc này sẽ ép ra tất cả các astringent tannin tự nhiên có trong đó khiến trà có vị đắng chát. Nếu bạn để túi lọc quá lâu trong trà thì cách ủ trà sẽ bị fail ngay vì trà sẽ có vị là lạ do sự pha trộn giữa chất tannin tự nhiên cũng như polyethylenes trong đó.

Mặc dù thưởng trà là thói quen tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn không cẩn thận hoặc thiếu kiến thức về cách ủ trà thì về lâu dài đây sẽ trở thành thói quen thiếu lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn sau này. Theo dõi các bài viết về trà của Cát Nghi Tea để luôn thưởng thức đồ uống ngon mà không quá lo lắng về sức khỏe hay cách làm trà quá phức tạp bạn nhé! 

Công ty TNHH Thương mại và sản xuất trà Cát Nghi
Showroom: 18 Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM
Website: https://catnghitea.com/
Hotline: 028 3 5110586

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top