Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cốt trà bạn cần biết

Để pha được một tách trà ngon, một trong những điều cơ bản nhưng không kém phần quan trọng chính là phải biết cách ủ trà. Và trong suốt quá trình ủ trà, sẽ có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng sau cùng mà bạn thu được. Do đó, hôm nay Cát Nghi Tea sẽ mang đến cho các bạn “bí kíp” để thu được nước cốt trà đúng chuẩn, giúp thành phẩm một ly trà thơm ngon, đậm vị.

Trà ủ không đúng cách sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cốt trà?

Chúng ta đều biết, Phúc Long, The Coffee House hay Highlands Coffee là những thương hiệu gây được tiếng vang lớn trên thị trường đồ uống nhờ vào các sản phẩm chủ đạo từ trà. Tạo nên sự khác biệt bằng chất lượng cao cấp của trà, phương pháp ủ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt chính là những bí kíp khiến các dòng trà trái cây, trà sữa của các thương hiệu này đạt được hương vị thơm ngon độc đáo. 

Trà nếu không được ủ theo đúng quy chuẩn sẽ có thể gây ra một số hiện tượng như: trà có vị đắng chát hoặc nhạt, loãng, màu trà rất đậm, không làm dậy hương thơm của trà. 

Vì thế, các bạn cần cực kỳ lưu ý điều này để ủ được một cốt trà thơm ngon, chuẩn vị.

Trà Cát Nghi

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cốt trà

1. Chất lượng nước ủ trà

Không phải nghiễm nhiên mà người Trung Quốc đúc kết rằng “nước là mẹ của trà”. Không chỉ là thành phần chiếm đến 98% trong một ly trà mà còn bởi nước là dung môi giúp hòa tan các chất chiết xuất từ lá trà, quyết định nên chất lượng của cốt trà.

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng nhưng lại ít khi được mọi người quan tâm đến. Nước dùng để ủ trà nên sử dụng là nước đã được xử lý qua hệ thống lọc, có giữ lại 1 phần khoáng chất.

Nếu như nước sử dụng của bạn có quá nhiều vôi (cặn Canxi) hoặc sắt (nước có màu hơi ngả vàng) thì cốt trà khi sử dụng để pha trà trái cây sẽ không có tôn lên được hương và vị hoa quả.

“Nước là mẹ của trà”

2. Lượng trà sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng, cũng như loại trà mà mình sử dụng, chúng ta có thể lựa chọn định lượng khác nhau. Nếu muốn vị đậm đà, với mục đích dùng pha trà sữa, có thể sử dụng lượng trà nhiều hơn. Ngược lại, nếu muốn vị nhẹ nhàng để pha trà trái cây, có thể sử dụng lượng trà ít đi. Bạn hãy tự cân bằng, hoặc tốt nhất là làm theo công thức được nghiên cứu kỹ lưỡng để dễ dàng điều chỉnh theo khẩu vị của cá nhân. 

Có thể lựa chọn lượng trà tùy vào mục đích sử dụng

3. Thời gian ủ 

Thời gian ủ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến độ đậm, nhạt của trà. Bởi vậy, Do mức độ oxi hóa của mỗi loại trà đều khác nhau, bạn sẽ cần thời gian ủ dài hay ngắn khác nhau. 

Dưới đây là một số thời gian ủ trà gợi ý:

Trà Ô Long: 10 – 12 phút

Lục trà: 7 – 8 phút

Trà đen/hồng trà: 10 – 20 phút

Tùy từng loại trà sẽ có thời gian ủ khác nhau

4. Nhiệt độ ủ 

Do mức độ oxi hóa khác nhau, nên nhiệt độ nước sử dụng để ủ các loại trà cũng khác nhau. Thông thường, hồng trà/trà đen hay được pha ở nhiệt độ cao hơn lục trà. Ngược lại, lục trà nên được pha ở nhiệt độ thấp hơn vì ở nhiệt độ cao, các thành phần có vị đắng chát như tanin và caffeine sẽ thoát ra nhiều khiến cốt trà bị đắng và chát hơn.

Dưới đây là nhiệt độ ủ trà gợi ý:

Trà Ô Long: 85 – 90 độ 

Lục trà: 75 – 83 độ 

Trà đen/hồng trà: 95 – 100 độ

Tùy từng loại trà sẽ có nhiệt độ ủ khác nhau

5. Dụng cụ ủ

Cũng do mức độ oxi hóa, nên để có được mẻ trà ngon nhất, chúng ta cũng cần lưu tâm đến dụng cụ ủ. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, để phù hợp với vận hành nhanh chóng và mục đích sử dụng, nên chúng ta có thể dùng các bình ủ, hoặc dụng cụ có nắp để ủ trà.

Tùy thuộc vào độ dày và chất liệu của dụng cụ ủ mà nhiệt độ nước có thể giảm xuống rất nhanh, khiến trà không được chiết xuất đồng đều. Để khắc phục, bạn nên làm nóng dụng cụ ủ trước rồi mới ủ trà, hoặc sử dụng bình ủ trà để đảm bảo trà ủ đúng nhiệt độ và thời gian.

Dùng bình ủ trà để đảm bảo trà ủ đúng nhiệt độ và thời gian

Mong rằng với những chia sẻ của Cát Nghi Tea sẽ giúp ích cho các bạn trong việc ủ được cốt trà đúng chuẩn để cho ra đời những tách trà thơm ngon nhé!

 — — — 

Trà khô Cát Nghi Tea là sự kết hợp giữa các lá trà thượng hạng đạt chuẩn chất lượng. Hứa hẹn truyền đến thực khách ly trà sữa dù nóng hay lạnh vẫn đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng.  

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT TRÀ CÁT NGHI 

Showroom: 82/2/26 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Website: https://catnghitea.com/

Hotline: 028 3511 2134

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top