Ủ trà là gì? Cách ủ trà CHUẨN trong pha chế

Trà sữa và các loại trà trái cây là thức uống được ưa chuộng bởi nhiều người. Do đó, để tạo thành phẩm một ly nước “nịnh miệng” như vậy, không thể không kể đến công đoạn ủ trà. Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn quan trọng nhất để quyết định món nước được tạo thành sau đó có ngon hay không. Vì thế, hôm nay mời các bạn cùng Cát Nghi Tea tìm hiểu cách ủ trà chuẩn trong pha chế nhé!

Ủ trà là gì?

Ủ trà hay còn gọi là hãm trà, chính là thao tác đổ nước nóng vào ấm pha có chứa lượng trà vừa đủ dùng. Tiếp đến đậy nắp ấm và hãm trà từ 10 đến 40 giây. Mỗi loại trà khác nhau nhiệt độ nước pha cũng khác nhau. Thông thường trà ô long và trà đen người ta sử dụng nước sôi già hơn so với trà xanh để ủ trà. Từ đó thời gian hãm trà cũng khác nhau với từng loại trà.

Cách ủ trà pha trà sữa hay trà uống truyền thống đều có sự khác nhau giữa các loại trà. Như với trà trà xanh bạn nên hãm trong nước từ 70-80 độ C, trà ô long là 90 độ C và trà đen là 80-90 độ C.

Thông thường thời gian ủ trà để pha trà sữa khoảng 3-5 phút hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào số lượng trà cũng như mùi vị của trà sữa mà bạn thích. Ngoài nhiệt độ nước và thời gian hãm trà thì chất lượng trà cũng là yếu tố quyết định độ ngon của cả trà uống truyền thống hay trà sữa. Để có được ly trà thơm ngon, đậm đà bạn cần lựa chọn một loại trà ngon, chất lượng tốt.

Cách ủ trà pha trà sữa hay trà uống truyền thống đều có sự khác nhau giữa các loại trà

Cách ủ các loại trà ngon đúng chuẩn

Cách ủ trà xanh

Từ lâu, trà xanh đã được dùng phổ biến ở nước ta. Trà xanh sau khi ủ thường nước sẽ có màu xanh nhạt hoặc hơi vàng, mùi thơm tự nhiên, vị chát nhẹ. Trà xanh cũng được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa truyền thống.

Chuẩn bị nguyên liệu: 5g trà xanh, 150ml nước sôi khoảng 80 độ C.

Cách ủ trà xanh: Chuẩn bị 150ml nước sôi, 1 bình trà. Tiếp theo cho 5g trà xanh vào bình, cho nước sôi vào và đậy nắp. Ủ trà trong khoảng 20 phút để nước trà đậm vị. Lọc bỏ bã lấy nước cốt trà, sau đó có thể sử dụng pha trà sữa.

Trà xanh sau khi ủ thường nước sẽ có màu xanh nhạt hoặc hơi vàng, mùi thơm tự nhiên, vị chát nhẹ

Cách ủ trà ô long

Nhờ vào mùi thơm đặc biệt, vị thanh nhẹ đến đậm đà của trà ô long mà ngày nay nó được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa.

Chuẩn bị nguyên liệu: 5g trà ô long, 150ml nước sôi khoảng 90 độ

Cách ủ trà ô long: Chuẩn bị 150ml nước sôi, 1 bình trà. Tiếp theo cho 5g trà ô long vào bình, cho nước sôi vào và đậy nắp. Ủ trong khoảng 10 phút để nước trà đậm vị có thể sử dụng ngay sau đó. Ngoài ra bạn có thể lọc bỏ bã lấy nước pha trà sữa.

Trà ô long được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa

Cách ủ trà đen

Đa phần trà dùng để pha trà sữa hiện nay là trà đen vì nước trà có màu đẹp, hương thơm nồng nàn và vị đắng đậm đà. Tại các tiệm kinh doanh trà sữa truyền thống thì trà đen là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên cách ủ trà đen không phải ai cũng biết. Cùng xem qua cách hãm trà đen đúng chuẩn để đạt hương vị thơm ngon như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: 5g trà đen, 200ml nước tinh khiết.

Cách ủ trà đen:

Bước 1: Đun sôi lượng nước tinh khiết đã chuẩn bị.

Bước 2: Cho trà đen vào ấm, tiếp đến đổ nước sôi ngập trà, lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu. Đây là công đoạn tráng trà để dậy trà cũng như loại bỏ những bụi bẩn trong trà.

Bước 3: Rót khoảng 200ml nước sôi khoảng 90 độ vào bình trà và ủ khoảng 10 phút. Sử dụng nước sôi 90 độ C sẽ giúp trà không bị đắng trong khi hãm, cách ủ trà đen trong khoảng thời gian này giúp trà có được nước cốt trà đậm vị.

Bước 4: Chiết nước cốt trà và giữ trong bình giữ nhiệt, lược bỏ bã trà. Nước trà đen thơm ngon, đậm vị nhất khi được giữ nóng. Ngoài ra, cách pha trà sữa bằng trà đen chuẩn vị nhất bạn nên lưu ý chỉ nên sử dụng nước cốt trà sau khi hãm trong khoảng 4 giờ để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị.

Nước trà đen có màu đẹp, hương thơm nồng nàn và vị đắng đậm đà

Hi vọng qua những chia sẻ về cách ủ các loại trà thông dụng trên sẽ giúp các bạn pha được nước cốt trà ngon làm nền tảng tạo thành một món nước chuẩn vị nhé!

 — — — 

Trà khô Cát Nghi Tea là sự kết hợp giữa các lá trà thượng hạng đạt chuẩn chất lượng. Hứa hẹn truyền đến thực khách ly trà sữa dù nóng hay lạnh vẫn đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng.  

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT TRÀ CÁT NGHI 

Showroom: 82/2/26 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Website: https://catnghitea.com/

Hotline: 028 3511 2134

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top