5 yếu tố trong cách ủ trà để được nước cốt trà ngon

Trà là loại thức uống thông dụng như thế, nhưng để ủ được nước cốt trà ngon thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, hôm nay Cát Nghi Tea sẽ chia sẻ đến các bạn 5 yếu tố trong cách ủ trà để thu được nước cốt ngon đậm vị.

1. Nguồn nước và nhiệt độ nước

Nguồn nước: Gần 90% thành phần của nước trà là nước. Cho nên mục đích của ủ trà là cho lá trà tiếp xúc với nước để chiết xuất trà (trà cốt). Với nước pha trà sạch thì sẽ không làm mất đi hương vị tinh tế trong lá trà. 

Vậy có thể dùng những loại nước nào để pha trà? 

– Có thể dùng các loại nước tinh khiết đóng chai là tốt nhất, 

– Không nên dùng nước máy trực tiếp chưa qua xử lý của bộ lọc. 

– Không nên dùng nước bị đục, vàng sẽ ảnh hưởng tới màu trà. 

– Nước có lẫn mùi lạ như nhiễm phèn, chất hóa học clo sẽ làm mất hương thơm của lá trà

Nước pha trà sạch thì sẽ không làm mất đi hương vị tinh tế trong lá trà

Nhiệt độ ủ trà: Tùy vào từng loại trà như trà đen, trà oolong hay trà xanh lài thì sẽ có nhiệt độ ủ khác nhau. Thường thì màu lá trà càng đậm thì nhiệt độ ủ càng cao. 

Trà trắng: 65–70°C 

Trà xanh: 80–85°C 

Trà oolong: 85-90oC 

Trà đen: 85–95°C 

Trà pha (phối trộn từ 2 hay nhiều loại trà): 100°C

Nhiệt độ khác nhau đối với từng loại trà

2. Lựa chọn loại trà 

Trà ngon đến từ nhiều lý do và ngày nay có trà nhiều mức giá khác nhau. Để lựa chọn trà ngon, đầu tiên là quan sát vào ngoại hình: 

– Trà ngon là được hái từ 1 búp, 2 lá non, nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng và tinh chất ngon nhất của cây trà 

– Tỷ lệ lá, cành cọng, vụn trà, hoặc kích cỡ lá hay cành cọng đều sẽ ảnh hưởng đến vị thanh, đắng, chát của nước trà. 

Cách phân biệt các loại trà dựa vào màu sắc, hình dáng: 

– Trà xanh/ trà xanh lài: do không trải qua quá trình lên men nên giữ được màu xanh của lá trà. Trà xanh lài thì sẽ thấy có thêm hoa lài

– Trà Đen : cánh trà được se thành cọng có màu đen đặc trưng 

– Trà Oolong: cánh trà được se thành viên cuộn tròn, màu nghiêng về sắc vàng

Có 3 loại trà chủ yếu: trà xanh, trà đen và trà ô long

3. Tỉ lệ và thời gian ủ

Tỷ lệ giữa nước với trà: Sau cùng mới tới công thức pha trà hay còn gọi là tỷ lệ pha trà, đậm hoặc nhạt như ý mình mong muốn. Ví dụ như bạn muốn gu trà đậm đà thì tỷ lệ giữa trà và nước là 1:15, hoặc gu nhẹ nhàng thì là 1:20

Thời gian ủ trà: Tùy vào gu uống trà đậm nhạt của mỗi người sẽ có thời gian ủ trà khác nhau. Tuy nhiên không nên ủ trà quá lâu sẽ dễ dẫn đến hương vị đắng chát không mong muốn trong nước trà (do nước cốt trà bị oxy gây ra hiện tượng nước trà bị đắng chát). Để chọn được thời gian ủ phù hợp cần phải chú ý tới: Màu lá trà (đậm/ nhạt) & Kích cỡ lá trà (trà nguyên lá, trà gãy vụn, trà tấm) để chiết xuất hết những gì có trong lá trà. Tránh hương vị đắng chát ko mong muốn hay ko chiết xuất hết chất trà.

Gu trà đậm đà thì tỷ lệ giữa trà và nước là 1:15, hoặc gu nhẹ nhàng thì là 1:20

4. Dụng cụ ủ trà

Ấm trà là dụng cụ chuyên dùng để pha trà nhưng để có được vị trà đậm đà, ngon đúng điệu. Đặc biệt trong ngành F&B, dụng cụ pha trà rất quan trọng để có được chất lượng nước cốt trà ổn định. 

Khi lựa chọn dụng cụ pha trà cần chú ý đến: Kích cỡ, chất liệu và dung tích. Dụng cụ pha trà nên có chiều ngang để lá trà dễ bung nở hết khi ủ trà. 

Chất liệu để pha trà để thưởng thì dùng gang hay sứ vì giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên khi đưa vào vận hành trong ngành pha chế với số lượng lớn thì chất liệu luôn là inox vì inox có tính giữ nhiệt cao. Dụng cụ không có tính giữ nhiệt làm nước cốt trà mau bị đắng, chát và đục.

Dung tích bình ủ sẽ quyết định dung tích trà nhiều hay ít. Bình dung tích 3 lít chỉ nên pha khoảng 2 lít hoặc ¾ dung tích bình. Nếu nhiềuhơn hoặc ít hơn có thể dẫn tới chiết xuất dư hay không đủ dẫn đến vị trà bị nhạt hay đắng chát.

Ấm trà là dụng cụ chuyên dùng để pha trà nhưng để có được vị trà đậm đà, ngon đúng điệu

5. Bảo quản cốt trà sau khi ủ

Để nước cốt trà giữ được vị ngon đúng chuẩn, tốt nhất nên dùng ngay sau khi ủ. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể thực hiện 2 cách sau:

– Cho nước cốt trà vào hũ thủy tinh tối màu. Nước cốt trà bị đục là do bạn bảo quản trong hũ thủy tinh trong suốt, ánh sáng đèn sẽ xuyên qua làm tanin bị kết tủa. Do đó, bạn sẽ thấy vị trà khác đi vào ngày hôm sau.

– Bảo quản nước cốt trà bằng bình trà nóng, bảo toàn được hương vị trà khoảng 4 tiếng sau khi pha. Nếu bạn để trà qua đêm, hương trà sẽ không còn, chỉ còn vị trà.

Để nước cốt trà giữ được vị ngon đúng chuẩn, tốt nhất nên dùng ngay sau khi ủ

— — — 

Trà khô Cát Nghi Tea là sự kết hợp giữa các lá trà thượng hạng đạt chuẩn chất lượng. Hứa hẹn truyền đến thực khách ly trà sữa dù nóng hay lạnh vẫn đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng.  

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT TRÀ CÁT NGHI 

Showroom: 82/2/26 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Website: https://catnghitea.com/

Hotline: 028 3511 2134

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top